ตอน 2: เริ่มต้น Q1 กล้องมากความสามารถ ในงบประมาณเบาๆ

Hikvision CCTV System
ตอน 2: เริ่มต้น Q1 กล้องมากความสามารถ ในงบประมาณเบาๆ

มีผู้ใช้หลายคนที่มักจะไม่รู้ซื้อกล้องอะไรดีซักตัว เพราะไม่มีความรู้ แถมราคาก็มีทั้งถูกทั้งแพง ไม่รู้ว่าซื้อมาแล้วมันจะคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปหรือไม่ วันนี้ผมจะมาแนะนำกล้องยี่ห้อ Hikvision รุ่น Q1 ซึ่งมีความสามารถที่เรียกว่าคุ้มกับค่าตัวเลยทีเดียว ก่อนอื่นเรามาเริ่มดูรปลักษณ์ของเค้าก่อน

เหมาะมากๆ คือการสั่งงานหมุนซ้าย หมุนขวา (PAN) ได้ 0°-355° สั่งงานมุมก้มเงย (TILT) ได้ 10°-90° ผ่านแอฟลิเคชั่น อีกทั้งรองรับการติดตั้งเมมโมรี่ การ์ด เพื่อสำหรับการบันทึก และเล่นภาพย้อนหลังได้อีกด้วย แต่สำหรับบางท่านก็เอาไปเชื่อมกับระบบบันทึก NVR ตัวเดิมแทนการซื้อการ์ดแยกก็ได้ ไว้มีโอกาสก็จะมาแนะนำกันอีกครั้งในบทต่อๆไป

เราลองมาเริ่มการใช้งานกัน หลังจากแกะกล่องก็จะพบอุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องได้แก่ ชุดจ่ายไฟ พร้อมสายยาวประมาณ 1.5 เมตร นอกจากนั้นก็เป็นพวกอุปกรณ์เสริมการติดตั้ง ได้แก่ที่ครอบสายแลน (LAN) ฐานของกล้อง และน็อตที่เอาไว้เจาะยึดกับเพดาน เป็นต้น ไม่ได้แถมสาย (LAN) ดังนั้นถ้าจะนำไปติดตั้งไว้จุดไหนก็ต้องมีไฟฟ้าให้กับมันนั่นเอง เพราะไม่รองรับการจ่ายไฟฟ้าผ่านสายแลน หรือที่เรียกว่า POE หรือถ้าจะต้องไปหาซื้อสายที่มีคุณภาพหน่อย และให้ยาวกว่าเดิมเพื่อไม่ต้องเดินระบบไฟเพิ่มก็เป็นไอเดียที่ดีครับ

เมื่อต่อไฟฟ้าให้กับกล้อง กล้องจะมีเสียง “Hello” เพื่อแจ้งเตือนว่าได้เริ่มการบูตตัวเอง เราก็รอซักพักระหว่างที่กล้องกำลัง initial ตัวเองก็จะหมุนไปมาอยู่นั้น
ให้รอจนหลอดไฟสีแดง นิ่งเป็นสีฟ้า ก็จะพร้อมให้เราทำการเชื่อมต่อเพื่อใช้งานแล้วครับ

ขั้นตอนการเชื่อมต่อ               

  1. ติดตั้งโปรแกรม Hik-Connect โดยดาวน์โปรแกรมได้ทั้ง Play Store หรือ App Store                                                                                        

  2. เปิดโปรแกรมเพื่อใช้งานซึ่งมีโหมดผู้เยี่ยมชมให้ด้วย แต่แนะนำให้สมัคร Register จะได้มีตัวตน เวลาตั้งค่าการใช้งานร่วมกับคนอื่นๆ ก็ทำได้ง่ายครับ

  3. เข้าโปรแกรมตั้งค่าประเทศ ก็จะมาถึงหน้า Add Device โปรแกรมก็จะให้ทำการสแกน QR Code ใต้ฐานของกล้องตามภาพตัวอย่าง จากกนั้นก็กดเพิ่ม
    เท่านี้เราก็ได้เพิ่มกล้องเข้าไปโปรแกรมได้แล้ว

ขั้นตอนการเพิ่ม Micro SD Card
ตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่ากล้องสามารถที่จะสามารถใส่หน่วยความจำเพื่อใช้ในการบันทึกย้อนหลังได้ โดยหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปราคาก็ตามขนาดความจุที่เราต้องการ Class 10 เริ่มต้นราคาก็ประมาณ 300 บาท

ทำการ Format ด้วยคำสั่งตามรูป ซึ่งรอจนเสร็จสมบูรณ์ เพียงเท่านี้กล้องก็จะบันทึกข้อมูลลงบนหน่วยความจำที่เราติดตั้ง ก็เป็นการเพิ่มความสามารถเอาไว้เปิดดูบันทึก (Playback) หรือเล่นบันทึกย้อนหลัง

 

เมื่อเราได้มีการบันทึกภาพลงใน Micro SD ไปซักระยะหนึ่ง เราจะสามารถเปิดดูย้อนหลังที่ได้เพียงกดคำสั่งดังรูป

การใช้งาน Two-way Audio

การแบ่งปันไปยังครอบครัว (Shared)

เมื่อมีการเพิ่มกล้องเข้ามาใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ท่านอื่นจะไม่สามารถเพิ่มกล้องไปใช้งานได้อีก ก็เพื่อเป็นความปลอดภัยของข้อมูลนั่นเอง เว้นแต่ เจ้าของกล้องจะยอมแบ่งปันไปยังผู้ใช้อื่น ซึ่งการแบ่งปันในบทนี้ก็จะเป็นการแบ่งปันจากกล้องที่เราเปิดอยู่นั้นๆ ไปยังผู้ใช้อื่นๆ ทีละกล้อง

การแชร์นั้นมีหลายวิธีการ ทางผู้เขียนจะขอนำเสนอวิธีที่คิดว่าง่ายที่สุดนั้นก็คือการสแกน QR Code นั่นเอง โดยเริ่มจากการติดตั้งโปรแกรมให้พร้อมในเครื่องที่จะรับการแชร์ จากนั้นไปยังหัวข้อ Account Management

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *